36 đội vào vòng 1/8 Champions League: 4 giải đấu lớn tái đấu 15 suất, có thể tạo ra tối đa 20 đội

36 đội vào vòng 1/8 Champions League: 4 giải đấu lớn tái đấu 15 suất, có thể tạo ra tối đa 20 đội

36 đội vào vòng 1/8 Champions League: 4 giải đấu lớn tái đấu 15 suất, có thể tạo ra tối đa 20 đội

Về vòng 1/8 Champions League mùa giải 2024/25, các đội bóng hàng đầu đã lần lượt giành quyền vào vòng chung kết Champions League, hiện đã có 20 đội. Trong số đó, 4 giải đấu lớn đã tham gia vòng chung kết Champions League với 15 đội đã giành quyền, ít nhất còn 3 đội sẽ được xác định từ 4 giải đấu lớn, 4 giải đấu lớn có thể tạo ra tối đa 20 đội. Ngoài ra, Ligue 1 và Eredivisie đều có 2 đội đã giành quyền sớm, còn đương kim vô địch Primeira Liga cũng đã xác định sớm.

4 giải đấu lớn châu Âu chiếm số lượng suất tham dự lớn, trong đó 4 đội xếp hạng đầu giải đấu đều được đại diện trực tiếp, còn Serie A, Bundesliga đã có kết quả tổng hợp tốt nhất ở giải đấu châu Âu mùa 2023/24, nên mỗi giải có thêm 1 suất thưởng. Vì vậy, 5 đội hàng đầu của Serie A và Bundesliga đảm bảo có tên trong vòng chung kết Champions League. Dựa trên bảng xếp hạng mới nhất của các giải đấu, số đội đã giành quyền vào vòng chung kết Champions League của 4 giải đấu lớn như sau:

Serie A: Inter Milan, AC Milan, Bologna, Juventus

Bundesliga: Bayer Leverkusen, Bayern Munich, VfB Stuttgart, RB Leipzig, Borussia Dortmund

Premier League: Arsenal, Manchester City, Liverpool

La Liga: Real Madrid, Girona, Barcelona

Ngoài ra, Atalanta (Serie A), Aston Villa (Premier League), Atletico Madrid (La Liga) đang ở vị trí thuận lợi và có khả năng vào vòng chung kết Champions League. Trận chung kết Champions League giữa Real Madrid và Borussia Dortmund, nếu Real Madrid vô địch, vị trí vô địch của Real Madrid sẽ để trống, sẽ được bổ sung bởi vô địch Premier League, đội bóng Shakhtar Donetsk của Ukraine. Nếu Borussia Dortmund vô địch Champions League, Borussia Dortmund sẽ giữ riêng vị trí vô địch, đội bóng xếp thứ 6 Bundesliga sẽ được tặng suất thưởng Champions League.

Trận chung kết Europa League giữa Atalanta và Bayer Leverkusen, nếu Atalanta giành chức vô địch, sẽ dựa trên vị trí xếp hạng của Atalanta để xác định. Nếu Atalanta không thể vào tới top 4, Atalanta sẽ tham dự Champions League với danh hiệu vô địch Europa League và Roma sẽ nhận suất dự Champions League thưởng. Bayer Leverkusen đã giành quyền tham dự vòng chung kết Champions League thông qua giải đấu và nếu Bayer Leverkusen vô địch Europa League, vị trí này sẽ được đáp ứng bằng đội nhì bảng Primeira Liga Benfica tham dự Champions League vòng chung kết.

Ligue 1 có 4 suất Champions League, trong đó 3 đội đầu bảng vào vòng chung kết trực tiếp, đội xếp thứ 4 giành quyền tham dự vòng sơ loại Champions League. Dựa trên tình hình bảng xếp hạng Ligue 1 mới nhất, Paris Saint-Germain và Monaco đã chắc chắn xếp trong top 3 giải đấu, còn 1 suất vòng chung kết được cạnh tranh giữa Lille, Brest và Nice, và quyền tham dự vòng sơ loại Champions League ở thứ 4 cũng nằm giữa 3 đội này.

Eredivisie có 2 suất vào vòng chung kết Champions League, Ajax và Feyenoord đã sớm giành quyền vào 2 vị trí đầu bảng, PSV Eindhoven về thứ 3 giành quyền vào vòng sơ loại Champions League, đội bóng truyền thống Alkmaar và Twente sẽ cạnh tranh. Ngoài ra, nhà vô địch Primeira Liga, Jupiler Pro League, Scottish Premiership và bảng xếp hạng chung cả vô địch Áo cũng trực tiếp vào vòng chung kết Champions League, đội bóng Primeira Liga là Sporting CP, nhà vô địch Scottish Premiership có khả năng lớn là Celtic, nhà vô địch Jupiler Pro League và bảng xếp hạng của RB Salzburg và Austria Wien đang chờ xem.

Giải thích về việc bổ sung:

1. Về quy định về việc bổ sung vị trí vô địch Champions League, từ các đội vô địch các giải đấu từ vị trí thứ 11 đến thứ 55 của UEFA, đội có số điểm tham dự giải đấu châu Âu cao nhất sẽ được bổ sung. Shakhtar Donetsk là đội có số điểm tham dự cao nhất trong số các đội từ vị trí thứ 11 đến thứ 55, nên đã xác định được vị trí ưu tiên bổ sung, đang chờ trận chung kết Champions League giữa Real Madrid và Borussia Dortmund.

2. Đối với vị trí vô địch Europa League, từ tất cả các đội giành quyền tham dự vòng loại Champions League, đội có số điểm tham dự giải đấu cao nhất sẽ được bổ sung. Tuy nhiên, UEFA đã đặc biệt chỉ ra, đội bổ sung không được vượt qua vị trí vô địch của một giải đấu. Dựa trên bảng xếp hạng câu lạc bộ UEFA, Benfica là đội xếp hạng cao nhất trong số các đội tham dự cúp C1 có giấy phép, và còn lại đã được tham dự Champions League từ thứ 1 đến thứ 4. Đội bóng Primeira Liga này, SL Benfica, đã giành quyền vào vòng chung kết Champions League, vì vậy Benfica phù hợp với điều kiện bổ sung, chờ trận chung kết Europa League giữa Atalanta và Bayer Leverkusen.

SumVip VN138